logo Lokapc.com

APPLE M1 ULTRA LIỆU CÓ TỐT HƠN HẲN SO VỚI M1?

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 09/03/2022

 

Tại sự kiện vào 3/2022, con chip M1 của Apple đã được cải thiện để trở nên phù hợp hơn với máy tính để bàn. Máy tính để bàn là sản phẩm đầu tiên làm nên tên tuổi cho Apple. Chiếc Mac Studio mới cùng 2 con chip M1 Max và M1 Ultra là một trong những công đoạn cuối cùng trong việc chuyển đổi từ chip Intel Core và AMD Radeon sang bộ xử lý ARM của Apple. Sau đó, Apple Silicone dự kiến sẽ được đưa vào vị trí của Intel cũng như AMD, Mac Pro và cũ như một số iMac. Apple cũng ám chỉ rằng Mac Pro có thể sẽ sớm ra mắt và trong lúc chờ đợi, chúng ta đã có một hệ thống phân cấp mới được thiết lập giữa các bộ vi xử lý của Apple.

Con chip ở phân cấp thấp nhất là Apple M1, hiện được dùng cho MacBook Air, phiên bản thấp nhất của MacBook Pro và Mac mini. Tiếp theo chúng ta có M1 Pro và M1 Max được dùng trong bản 14 inch và 16 inch của MacBook Pro. Và cuối cùng là con chip mới nhất M1 Ultra hiện dùng như một lựa chọn bổ sung cho Mac Studio.

Tuy nhiên, nâng cấp lên M1 Ultra không hề rẻ. Một chiếc Mac Studio với con chip M1 Ultra có giá từ 3799 USD, gần gấp đôi so với giá của bản rẻ nhất của phiên bản Mac Studio cũ (1999 USD). Vì vậy hãy cùng Loka Space tìm hiểu những điểm mạnh và điểm yếu về con chip này trước khi đưa ra quyết định mua nó.

 

TĂNG KHẢ NĂNG XỬ LÝ

Sự thay đổi của M1 Ultra’s marquee bắt đầu từ một khái niệm đơn giản. Bộ vi xử lý mới về cơ bản là 2 chiếc Apple M1 - cụ thể là hai con chip của M1 Max - kết hợp với nhau để tạo thành một bộ xử lý khổng lồ với tốc độ cao. Cách tiếp cận này cũng không quá mới khi AMD đã sử dụng cách này cho một số chip Ryzen Threadripper và các nhà sản xuất khác cũng làm điều tương tự. Một vài máy Windows cực mạnh cũng dùng 2 hoặc nhiều bộ xử lý Intel Xeon cùng với các giao thức kết nối.

Tuy nhiên, việc hợp nhất có thể không mang lại hiệu quả, đặc biệt firmware và software cần phải được điều chỉnh để đảm bảo rằng các ứng dụng có thể sử dụng tối đa sức mạnh từ chip. Apple cho biết họ tránh được vấn đề này nhờ khái niệm UltraFusion. Theo Apple, đây là một Interposer có chức năng chỉ dẫn các bộ phận của M1 Ultra với một tốc độ cực nhanh khi tổng băng thông có thể lên đến 2,5 Terabyte mỗi giây.

Bên cạnh việc giải tỏa tắc nghẽn trong bộ xử lý, UltraFusion cũng giúp kết hợp các thành phần thành một con chip duy nhất, chính vì thế, các nhà phát triển không cần liệt kê code của phần mềm để tận dụng hiệu quả của khuôn kép. Tại sự kiện ra mắt vào thứ ba, Apple cho biết hiện chưa có thứ gì làm được như UltraFusion và tuyên bố nó sẽ tăng gấp 4 lần băng thông của công nghệ kết nối.

 

GẤP ĐÔI NHÂN ĐI KÈM VỚI GẤP ĐÔI GIÁ

M1 Ultra sẽ có 20 nhân bao gồm 16 P-core và 4 E-core. Đây là một sự tăng tiến lớn từ M1 Max và M1 Pro với 10 nhân, trong có có 8 P-core và 2 E-core. Việc tăng gấp đôi số lõi sẽ giúp tăng tốc độ xử lý cho những tác vụ yêu cầu nhiều CPU và đó cũng là một lý do cho việc giá của chiếc Mac Studio với M1 Ultra sẽ đắt gấp đôi. Tuy nhiên, đây không phải là bước tiến lớn so với các chip M1 trước đó vì đơn giản, đây là 2 bộ xử lý M1 Pro được kết hợp với nhau.

Ngoài ra, con chip này còn có 64 nhân đồ họa, gấp đôi số lượng nhân của M1 Max và gấp bốn lần M1 Pro.

Đặt tất cả các lõi bổ sung lại với nhau và bạn sẽ có được những tác vụ phi thường, đặc biệt là với một số loại quy trình công việc nhất định không yêu cầu sức mạnh xử lý tối đa trong thời gian dài. Apple tuyên bố rằng M1 Ultra mạnh hơn 1,9 lần so với Intel Core i9-12900K thế hệ thứ 12 mới nhất khi cả hai đều đang chạy ở mức công suất 60 watt.

Hiện tại những tuyên bố ban đầu của Apple về hiệu suất CPU là rất mơ hồ khi bảng trên không mô tả các ứng dụng, điều kiện cụ thể hoặc thậm chí là tỷ lệ bên trái thực sự có ý nghĩa gì. Chúng ta sẽ phải xem nó hoạt động như thế nào trong thử nghiệm thực tế, nhưng có thể nói rằng những tuyên bố về hiệu suất này là với các ứng dụng được chọn chạy nguyên bản dưới M1, được tối ưu hóa cho macOS và M1.

 

128GB DUNG LƯỢNG

Thay vì sử dụng cách thông thường khi CPU và GPU có cho mình dùng lượng riêng ở hai khu vực riêng biệt: Bo mạch chủ và card đồ họa, chip M1 sẽ chỉ sử dụng một loại bộ nhớ cho xử lý tác vụ và các chức năng về đồ họa và bộ nhớ đó là một phần của SoC.

Concept bộ nhớ kết hợp này vẫn sẽ được áp dụng ở M1 Ultra, với giới hạn bộ nhớ lên đến 128 GB. Đây là một dung lượng bộ nhớ tổng tối đa đáng kinh ngạc tương đương với một desktop workstation tầm trung, mặc dù bạn sẽ phải mất thêm 800 USD để nâng cấp bộ nhớ từ 64 GB.


VẤN ĐỀ TẢN NHIỆT

Bộ xử lý bao gồm nhiều nhân hơn và dung lượng lớn hơn không thể thoát khỏi những khuyết điểm tiềm tàng. Ngoài việc nâng giá chiếc Mac Studio lên gấp đôi, M1 Ultra có thể tỏa ra nhiều nhiệt hơn yêu cầu hệ thống làm mát cao cấp hơn để tiêu tán nguồn nhiệt đó.

Apple cho biết họ đã thiết kế cẩn thận hệ thống làm mát để tránh xảy ra trục trặc trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, khi đấy M1 Ultra đến giới hạn của nó (một việc nên làm, nhất là với số tiền khổng lồ phải bỏ ra), bạn sẽ nghe thấy tiếng quạt hoạt động. Câu hỏi là tiếng quạt sẽ lớn đến đâu? Khả năng cao là không quá ồn ào nhưng vẫn có thể nghe thấy như các dòng Mac trước.

Tuy nhiên, sự hiện diện của quạt sẽ làm máy có phần lạc hậu với Mac Studio - vốn không yêu cầu bất cứ hệ thống làm mát nào cả.

 


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav