logo Lokapc.com

AMD XÁC NHẬN RYZEN 7 5800X3D KHÔNG THỂ ÉP XUNG

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 21/03/2022

 

Ryzen 7 5800X3D là một CPU thú vị. Tuy nhiên, con chip này lại mang đến nhiều sự thất vọng cho người dùng khi mà họ phải bỏ ra 450 USD để sở hữu chip 10 nhân, 4.5Ghz nhưng không thể ép xung. Giám đốc Tiếp thị Kỹ thuật của AMD, Robert Hallock, gần đây đã xác nhận thông tin rằng bộ xử lý sẽ không hỗ trợ bất kỳ loại ép xung tần số hoặc điện áp CPU nào khi tùy chọn này bị khóa trong firmware của motherboard. 

 

Điều này làm cho 5800X3D trở thành CPU Ryzen đầu tiên không hỗ trợ ép xung lõi chính. Tin tức này đến từ một cuộc phỏng vấn trực tiếp với HotHardware, trong đó ông Hallock giải thích rằng đó là do 3D V-Cache của chip. Việc stack bộ nhớ cache theo chiều dọc ở bộ xử lý giúp AMD có thể tăng khả năng lưu trữ mà không cần có khuôn lớn hơn, khiến hiệu suất tăng đáng kể trong khi vẫn bám sát cấu trúc Zen 3 và duy trì khả năng tương thích với nền tảng AM4. Tuy nhiên, giới hạn điện áp được mã hóa cứng ở 1,35 volt, nhỏ hơn so với các chip Ryzen khác.

Hallock cũng cho biết thêm công ty hiểu tâm lý thị trường và đây sẽ là lần duy nhất công ty áp dụng hạn chế này cho Ryzen 7 5800X3D, trong khi đó, người dùng vẫn có thể ép xung cho Infinity Fabric và memory bus. Các phiên bản chip có 3D V-Cache trong tương lai sẽ vượt qua rào cản kỹ thuật này.

Sau cùng thì, việc thiếu các tùy chọn ép xung trên một CPU không gây ra tác động lớn nào lên thị trường. Intel và AMD đã và đang tối ưu hóa các con chip của họ đến mức việc ép xung trở nên không cần thiết, ít nhất là đối với những người không có ngân sách khổng lồ và không dễ dàng tiếp cận với nitơ lỏng. Hiệu suất tăng từ bộ nhớ đệm có độ trễ cực thấp sẽ đền bù cho việc thiếu các tùy chọn ép xung cho đa số người sử dụng.


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav