logo Lokapc.com

AMD VÀ INTEL NGỪNG CUNG CẤP CHIP CHO NGA

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 04/03/2022

 

Thứ Năm vừa qua, AMD và Intel đã tuyên bố rằng họ sẽ dừng mọi hoạt động phân phối sản phẩm tại Nga và Belarus thể hiện một tuyên bố rõ ràng quan điểm của ngành công nghiệp điện tử về cuộc chiến tranh Nga - Ukraine.

AMD đưa ra quyết định vào sáng thứ Năm và ngay trong buổi chiều hôm đó, Intel cũng có động thái tương tự.

Theo AMD, lệnh cấm được mở rộng ra Belarus - quốc gia hỗ trợ Nga trong cuộc chiến: “Theo lệnh trừng phạt từ Mỹ và các quốc gia khác, AMD sẽ ngừng bán và phân phối sản phẩm của mình cho Nga và Belarus. Quyết định trên bao gồm tất cả các sản phẩm của AMD (PC, CPU,v.v) tại Nga và Belarus.”

Ngoài ra, Intel cũng có những động thái tương tự: “Intel lên án hành vi xâm lược Ukraine của Nga và chúng tôi đã tạm dừng tất cả những đơn hàng tại Nga và Belarus. Hành động trên vì tất cả những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến này, bao gồm người dân Ukraine và các nước lân cận cũng như tất cả người dân trên toàn thế giới có gia đình, bạn bè và người thân nằm trong vùng ảnh hưởng.”

Intel cho biết họ cũng bắt đầu lập quỹ đóng góp: “Chúng tôi đang cố gắng hỗ trợ các nhân viên qua thời kì khó khăn này, nhất là những người ở trong khu vực chiến sự. Chúng tôi đã phát động chương trình đóng góp của nhân viên và kết nối với Quỹ Intel để quyên góp hơn 1,2 Triệu USD nhằm hỗ trợ những người ảnh hưởng, bên cạnh đó, chúng tôi tự hào vì các đồng nghiệp tại các quốc gia lân cận như Ba Lan, Đức và Romania đã hỗ trợ rất nhiều cho người tị nạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Ukraine và các tổ chức toàn cầu trong việc kêu gọi kết thúc chiến tranh và lập lại hòa bình ngay lập tức.”

Vào ngày 24 tháng Hai, bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra Danh sách kiểm soát thương mại Nga. Theo như danh sách, các sản phẩm bị hạn chế xuất khẩu năm trong những ngành công nghệ chủ chốt như “ví điện tử”, thiết bị hàng không, thiết bị định vị,...Với lệnh hạn chế mới, Nga và các doanh nghiệp sở tại sẽ không thể mua những sản phẩm trong danh sách một cách hợp pháp.

 

Thị trường Nga chỉ chiếm một phần nhỏ của tổng doanh thu chip trên thế giới. Vào ngày 24 tháng Hai, Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn (Emiconductor Industry Association - SIA) cho biết Nga không phải là một khách hàng quan trọng trong ngành này.

Cụ thể, theo SIA “Ảnh hướng của cách lệnh trừng phạt lên Nga không quá nghiêm trọng khi Nga không phải là một khách hàng quan trọng của sảm phẩm này và chỉ chiếm hơn 0,1% lượng mua chip toàn cầu. Thị trường ICT của Nga chỉ rơi vào khoảng 50,3 tỷ USD trên 4,47 nghìn Tỷ USD.”

SIA còn cho biết thêm: “Ngoài ra, ngành công nghiệp bán dẫn có rất nhiều nhà cung cấp khác, vì vậy, chúng tôi tin rằng sẽ không có bất cứ sự gián đoạn lớn nào trong tương lai gần gây ra từ xung đột Nga - Ukraine.”

Phía AMD cũng đồng ý với quan điểm của SIA: “Hiện tại, chúng tôi không tin rằng cuộc chiến sẽ có ảnh hưởng xấu đến khả năng cung cấp sản phẩm, hỗ trợ khách hàng của chúng tôi.”


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav