logo Lokapc.com

AMD SẼ KHẮC PHỤC SỰ CỐ GIẬT LAG Ở CPU RYZEN

Đăng bởi Nguyễn Khánh Vy vào lúc 09/03/2022

 

AMD đã công nhận lỗi giật ở CPU Ryzen khi kích hoạt fTPM ở chip. Công ty đang cố gắng tìm cách khắc phục, nhưng người dùng sẽ phải chờ đợi cho đến “đầu tháng 5 hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào nhà cung cấp bo mạch chủ.

Trong nhiều tháng, người sử dụng card AMD đã ghi nhận vấn đề chập, có khả năng làm chậm PC trong vài giây. Vấn đề này có thể gặp khi chạy video hoặc chơi game, như clip bên dưới và có thể xảy ra vài lần một ngày hoặc một lần một tuần.

 

Vấn đề trên được ghi nhận sau khi bật fTPM module ở CPU Ryzen. Đây là việc triển khai Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) dựa trên chương trình cơ sở của AMD, một tính năng bảo mật được thiết kế để lưu trữ an toàn thông tin đăng nhập của bạn và xử lý các quy trình mã hóa trên máy. 

Đa số người sử dụng chưa bao giờ nghe đến TPM cho đến cuối năm ngoái khi Microsoft đưa ra một yêu cầu cho chip bảo mật để chạy Windows 11. Từ đó, rất nhiều người dùng AMD đã tìm cách để kích hoạt fTPM ở BIOS nhằm chuẩn bị cho OS mới.

Vấn đề trên ảnh hưởng cả Windows 11 và Window 10 khi module fTPM được kích hoạt. Hiện vẫn chưa rõ loạt CPU Ryzen nào bị ảnh hưởng, nhưng theo AMD, việc chập chờn là do việc “chuyển đổi dữ liệu” gặp lỗi.

Theo như tài liệu hỗ trợ của AMD “AMD đã xác định rằng các cấu hình hệ thống AMD Ryzen được chọn có thể thực hiện liên tục các việc trao đổi bộ nhớ liên quan đến fTPM mở rộng trong bộ nhớ flash SPI ('SPIROM') nằm trên bo mạch chủ, điều này có thể dẫn đến việc tạm dừng tương tác hoặc phản hồi của hệ thống cho đến khi việc chuyển đổi thông tin được kết thúc.”

Giải pháp của AMD bao gồm việc update BIOS của bo mạch chủ với một file “chứa giao thức được nâng cấp cho tương tác giữa fTPM và SPRIOM”. Các khách hàng bị ảnh hưởng có thể vào trang web hỗ trợ để kiểm tra xem đã có bản sửa lỗi chưa.

AMD cho biết thêm: “Thời gian khả dụng chính xác của BIOS cho một bo mạch chủ cụ thể phụ thuộc vào lịch trình thử nghiệm và tích hợp của nhà sản xuất. Các bản cập nhật cho bo mạch chủ sẽ dựa trên AMD AGESA 1207 (hoặc mới hơn).” 

AMD cũng đưa ra giải pháp tạm thời nhưng sẽ yêu cầu cài đặt một module TPM dựa trên phần cứng của bo mạch chủ. Giá TPM giao động trong khoảng 10 USD đến 60 USD trên eBay. Khách hàng cũng được yêu cầu tắt fTPM trước khi cài đặt module trên.


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav