logo Lokapc.com

3 lỗi thường gặp khi lắp ráp máy tính và cách để khắc phục

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 19/07/2021

Các vấn đề tưởng như nghiêm trọng này cần cách cụ thể nhưng về cơ bản thì chúng có thể khắc phục khá là dễ dàng.

Lắp ráp một chiếc PC đôi khi lại rất là nhanh chóng và dễ dàng mà không gặp phải vấn đề gì cả. Bạn lắp các bộ phận vào, nối các dây cáp cần thiết rồi bấm nút nguồn và POST hiện lên. Tuy nhiên thì có những lúc bạn sẽ phải dành vài tiếng đồng hồ để khắc phục một vấn đề.

Các vấn đề mà bạn sẽ gặp phải khi lắp ráp, nâng cấp hay là sửa chữa máy tính đôi khi là các lỗi vật lý và sau đây là cách để bạn khắc phục chúng cũng như tránh mắc phải trong lần đầu tiên.

Ốc gắn main

toennchen imgp5029 wp

Đây là tình huống cơ bản: bạn đang tháo bo mạch chủ ra khỏi case PC nhưng phát hiện ra rằng một (hoặc vài) con ốc gắn main đã bị nới lỏng và giờ chúng xoay bên dưới bo mạch cut một các vô vọng và khiến bộ phận bị mắc kẹt tại chỗ.

Cách khắc phục: Bạn sẽ cần giữ chặt cái ốc và nới lỏng cái vít. Tốt nhất thì hãy dùng một cái kẹp chẳng hạn như chiếc mỏ lết mỏng để có thể luồn vào giữa khe của bo mạch chủ và vỏ case để cố định các con ốc đó.

Nếu như chiếc mỏ lết của bạn quá cỡ thì bạn có thể thay thế bằng kéo y tế (Chúng thường được dùng trong phòng mổ nhưng bạn cũng có thể dùng chúng cho mục đích này) Bản thân chúng tôi ưa thích chiếc kéo hơn là mỏ lết tuy là chúng sẽ để lại vết trên con ốc. Sự kết hợp của đầu mũi nhỏ với khả năng khóa bằng tay cầm giúp việc di chuyển trong không gian hẹp rất dễ dàng.

Cách phòng tránh: Hãy đảm bảo rằng các con ốc gắn main của bạn đã được vặn chặt  và thường thì các con ốc được gắn sẵn sẽ không gặp phải vấn đề này nhưng bạn có thể kiểm tra bằng tuốc nơ vít lục giác hoặc mỏ lét cho chắc.

Vít bị toét đầu

stripped mini screws

Chọn sai tuốc nơ vít hoặc không dùng đủ lực để vặn con vít có thể khiến đầu của chúng bị toét. Mỗi lần bạn văn tuốc nơ vít thì chúng bào mòn đi đầu con vít một chút ít và làm như thế nhiều lần thì phần rãnh sẽ bị toét hoàn toàn khiến cho nó rất khó để thay thế.

Cách khắc phục: Bạn có thể tháo con ốc bị toác bằng với một cái kẹp chết. Giá một kẹp chết thường vào khoảng 140 nghìn đồng với cái cỡ lớn thì dao động ở 280 nghìn đồng.

Cách phòng tránh: Đảm bảo rằng bạn đang dùng tuốc nơ vít đúng cỡ, phần lớn các con ốc dùng cho PC hiện nay là ốc Phillips #2 tuy là một số sản phẩm chẳng hạn như chiếc để cố định một chiếc SSD M.2 sử dụng ốc Phillips #1. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần dùng đủ lực để vặn ốc, quá nhẹ thì sẽ khiến bạn trượt tay còn chặt quá thì không cần thiết.

Các pin của CPU hoặc main bị hỏng

damaged cpu pins

Xử lý các pin bị bẻ cong ở trên CPU hay bo mạch chủ là những vấn đề nan giải nhất khi lắp ráp PC. Nó có thể xảy ra khi bạn vội vàng tháo tản nhiệt và kết quả là tháo cả chiếc CPU ra; lắp đặt chiếc vi xử lý không đúng cách hoặc có thể đơn giản là bạn làm rơi chiếc CPU.

Cách khắc phục: Để sửa những pin bị cong thì cần có công cụ thể nắn thẳng chúng lại gồm: một chiếc thẻ ngân hàng, một chiếc bút thử điện và một chiếc kim khâu (nếu cần) và đôi khi là cả một chiếc nhíp. Bạn cũng nên thực hiện việc sửa chữa trong phòng ấm để các pin có thể bẻ dễ dàng thay vì gãy vụn.

Thẻ tín dụng phù hợp cho các pin bị cong nhẹ cũng như giúp duỗi thẳng cả một hàng pin gặp phải vấn đề còn bút thử điện với kim khâu sẽ phù hợp cho các pin gặp phải vấn đề nghiêm trọng hơn. Bạn sẽ cần chuyển qua lại các dụng cụ này tùy từng tình huống, hãy chậm rãi bởi nếu quá nóng vội vì pin sẽ bị gẫy và như thế thì mọi việc coi như tiêu tan.

Cách phòng tránh: Trước khi bạn tháo tản nhiệt thì bạn nên cho máy chạy một lúc để vi xử lý nóng lên rồi xoay tản nhiệt một cách nhẹ nhàng để tháo nó ra. Còn khi lắp CPU thì hãy kiểm tra xem bạn đã lắp đúng hướng hay chưa bằng cách đối chiếu hình tam giá nhỏ ở trên vi xử lý với vị trí tương ứng ở trên socket của bo mạch chủ. Và khi sửa chữa hoặc nâng cấp PC thì hãy đảm bảo rằng bạn có đủ không gian làm việc để nếu có rơi vãi cái gì thì bạn vẫn sẽ tìm thấy được. Bạn có phủ một lớp thảm cách điện để bảo vệ bản thân khỏi bị giật nữa.

Nguồn: PC World


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav