logo Lokapc.com

3 cách để nâng cao kỹ năng dùng Zoom của bạn: xua tan đi các nỗi phiền hà thường gặp

Đăng bởi Nguyễn Hiệp vào lúc 25/06/2021

Dịch bệnh vẫn đang hoành hành và có thể khiến chúng ta không thể trở lại văn phòng trong một khoảng thời gian dài. Điều đó có nghĩa là nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên sẽ phải làm việc, học tập từ xa và Zoom sẽ tiếp tục là một phần của cuộc sống.

Nếu bạn giống nhiều người vẫn đang chật vật với setup cho videocall thì giờ là thời điểm cho một sự nâng cấp để giảm đau đầu khỏi hàng tá các cuộc họp trực tuyến. Một số sẽ tốn chút tiền trong khi số khác sẽ cần bận bỏ ra một ít thời gian để học nhưng tất cả đều sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn chất lượng cuộc gọi của bạn.

Hands type on a laptop keyboard.

Các shortcut bàn phím

Ghi nhớ một vài tổ hợp phím (hoặc ít nhất ghi vào một tờ giấy nhớ và dán vào chỗ nào đó gần cái máy tính của bạn) sẽ không tốn bạn cái gì cả nhưng nó có thể cải thiện trải nghiệm Zoom của bạn một cách đáng kể. Các shortcut cho phép bạn bật tiếng một cách nhanh chóng, tắt camera, bật chế độ toàn màn hình, chụp screenshot và nhiều thứ khác nữa. Không phải dò dẫm với con chuột và tìm kiếm đúng menu trong khi mọi người nhắc đến tên bạn rồi hỏi “Bạn đang tắt tiếng à? Chúng tôi không nghe thấy gì cả!”.

Danh sách shortcut yêu thích của chúng tôi:

·        Phím cách: Giữ để tạm thời bật tiếng (Cửa sổ Zoom phải đang hiển thị)

·        Alt + A: Tắt / bật âm thanh

·        Alt + V: Bắt đầu / dừng video

·        Alt + F: Bật / tắt chế độ toàn màn hình

·        Alt + F1: Chuyển sang chế độ Speaker view

·        Alt + F2: Chuyển sang chế độ Gallery view

·        Alt + Shift + T: Chụp màn hình

·        Alt + S: Bắt đầu / dừng chia sẻ màn hình

·        Alt + Y: Giơ tay

·        Alt + H: Hiển thị / ẩn trò chuyện

·        Alt + U: Hiển thị / ẩn bảng người tham dự

·        Ctrl + Shift + M: Tắt / bật tiếng cuộc gọi

·        Ctrl + Alt + Shift + H: Hiển thị / ẩn các điều khiển cuộc họp

Có các phím tắt khác nữa và danh sách đầy đủ của Zoom có cả các lệnh bổ xung như thay đổi quyền chủ phòng và bật / tắt chế độ ghi chỉ với nút bấm. Bạn còn có thể thay đổi các tổ hợp phím tắt cũng như cho phép chúng hoạt động ở mọi lúc mọi nơi hay nói cách khác là cho phép nó hoạt động ngay cả khi cửa sổ khác đang hoạt động mà không ghi đè lên các phím tắt của chương trình khác. Bạn chỉ cần click vào ảnh đại diện của bạn  trong client của Zoom rồi tìm đến Settings > Keyboard Shortcuts.

Bạn có thừa thời gian và thích làm các sản phẩm “neady”? Vậy thì bạn có thể tạo một cái bảng macro ảo trên điện thoại hoặc tablet của bạn cho các phím tắt của Zoom. Để bắt đầu thì bạn sẽ cần tải về ứng dụng Touch Portal về PC, cài đặt mỗi nút cho một phím tắt mà bạn muốn (trong phần “Virtual Key Presses”) rồi tải Touch Portal về cho thiết bị di động của bạn (Android hay iOS đều được. Điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn sẽ kết nối tới PC qua Wi-Fi, cho phép bạn sử dụng các nút trên màn hình để điều khiển các câu lệnh trong Zoom.

Phông xanh giá rẻ

green screen from Amazon

Nhu cầu cho tấm nền xanh giờ đã giảm và giá của chúng cũng đã hạ nhiệt.

Đa số người dùng có căn phòng bừa bội đã sử dụng phông nền ảo nhưng kể cả khi phông nền thật vướng vào tầm mắt hay là tai nghe của bạn bị xóa mất thì bạn nneen cân nhắc sử dụng một tấm nền xanh để loại bỏ các vấn đề đó.

Cụm từ green screen có thể làm bạn nghĩ tới Hollyword với các dụng cụ đắt tiền nhưng ở đây tấm nền chỉ là tấm vải xanh xanh hình chữ nhật khổ lớn. Nhưng trong thời điểm đại dịch hoành hành như hiện nay thì ngay cả chúng cũng khó tìm mua được do nhu cầu tang cao. Hiện tại thì bạn có thể mua một tấm nền xanh kích cỡ 1,5 x 2,1m ở trên Amazon chỉ với 300.000 đồng, bao gồm cả kẹp để bạn có thể treo lớn. Bạn cũng có thể mua loại cỡ lớn 2,1m x 3m chỉ với mức giá nhỉnh hơn một chút.

Bạn thậm chí còn chả cần phải mua nếu bạn có sẵn một tấm khăn trải bàn (hoặc tấm ga giường phẳng) màu xanh sáng để thay thế. Bạn sẽ muốn chúng có màu xanh giống như màu xanh lục của ánh đèn neon hay có của green screen vậy bởi Zoom sẽ gặp khó khăn trong việc phân việt bạn với tấm nền nếu màu sắc không đạt tiêu chuẩn của nó.

Dù bạn có bỏ tiền ra mua hay tự làm một tấm nền xanh thì hãy đảm bảo rằng nó đủ rộng để che hết đi mọi thứ trong tầm nhìn phái sau của bạn bởi Zoom cũng sẽ gặp vấn đề trong việc nhận diện ra bạn nếu màu xanh không phủ hết phông nền.

Còn đối với việc treo tấm nền xanh thì bạn có rất nhiều cách khác nhau. Bạn có thể dùng thanh treo tường hoặc kẹp vào một cái chốt bằng gỗ rồi buộc vào một cái móc treo tường, kẹp phần dỉnh bằng một trồng hộp phía sau hay thậm chí là làm một cái ống nhựa rồi kẹp tấm vải vào nó.

Webcam tốt hơn

logitech c922 webcam

Logitech tạo ra những chiếc webcam tốt nhất nhưng bạn cũng nên để ý tới chiếc PowerConf C300 mới ra mắt gần đây của Anker để cạnh tranh với phiên bản cho doanh nghiệp của chiếc C922 của Logitech, chiếc C930.

Chất lượng hình ảnh sắc nét rõ ràng cho một cuộc gọi video có thể đem đếm cảm giống như đang tương tác với chính người khác vậy. Tăng cường ánh ánh có thể sẽ giúp bạn nhưng đôi khi nó không đủ bởi các mẫu webcam cũ chỉ có thể đem lại chất lượng hình ảnh mờ và nhiễu mà thôi.

Thường thị bạn có có được hình ảnh sắc nét rõ ràng bằng chiếc webcam rời thay cho chiếc webcam có sẵn ở trên các mẫu laptop cũ. Các sản phẩm hỗ trợ 1080p giờ đã có hàng trở lại với mức giá bình ổn như trước và sở hữu chúng sẽ đem đến cho bạn các tính năng như tự động lấy nét, theo dõi chủ thể cũng như tự động chỉnh màu cho các môi trường ánh sáng khác nhau. Hiện tại thì sản phẩm yêu thích của chúng tôi là chiếc Logitech C922 với mức giá vào khoảng 2 triệu 3 nhưng thường được sale với mức giá rẻ hơn nhiều.

Một khi bạn có trong tay một chiếc webcam tốt thì đừng chỉ cắm rồi dùng ngay mà hãy xem xem nó có phần mềm kèm theo cũng như kiểm tra nó có cho phép bạn thay đổi tiêu cự cũng như FoV hay không. Thay đổi tinh chỉnh chúng cho phép bạn làm mở phông nền cũng như kích thước của chúng.

Để có chất lượng camera tối thượng thì bạn có thể chuyển sang dùng DSLR. Có ít người đi theo lối này bởi nó khá là đắt đỏ nhưng nếu bạn đã có sẵn một chiếc thì sao lại không tận dụng cơ chứ. Cảm biến lớn của máy ảnh DSLR đem đến các khung hình cực kỳ sắc nét cũng như cho phép bạn kiểm soát focus cũng như background tốt hơn.

Nguồn: PC World


 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav